Trang Chủ / Hướng Dẫn / Tìm hiểu tin nhắn SMS là gì và cách hoạt động của SMS ra sao?

Tìm hiểu tin nhắn SMS là gì và cách hoạt động của SMS ra sao?

Chắc hẳn, bạn đã không còn qua xạ với tin nhắn SMS, đây là phương thức nhắn tin đã được phổ biến từ rất lâu. Tuy nhiên, bạn đã biết tin nhắn SMS là gì và cách nó hoạt động như thế nào để có thể truyền tải nội dung bạn gửi đến thuê bao khác hay không? Nếu chưa hiểu rõ về SMS là gì thì bạn hãy dành chút thời gian quý báu cùng 9084.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

» Xem ngay: Đăng ký gói CF60 Mobi chỉ 60K có data và SMS nhắn tin miễn phí

Tin nhắn SMS là gì? SMS hoạt động thế nào?SMS (Short Message Services) là dịch vụ tin nhắn ngắn được phổ biến rộng trên toàn cầu

Tìm hiểu tin nhắn SMS là gì?

Tin nhắn SMS là viết tắt của Short Message Services – dịch vụ nhắn tin ngắn. Sở dĩ có tên gọi này là vì nội dung chứa trong SMS được quy định là không vượt quá 160 ký tự (nếu nội dung là tiếng Việt có dấu thì không được vượt quá 70 ký tự).

Hiện nay, dịch vụ SMS được cung cấp tại tất cả các nhà mạng viễn trong trên toàn cầu, chỉ cần bạn sở hữu điện thoại có gắn sim là dễ dàng nhắn tin đến thuê bao khác thông qua SMS. Điện thoại bạn dùng để nhắn tin có thể là điện thoại phím số thông thường.

» Thông tin thêm: Các gói 4G Mobi khuyến mãi combo data, gọi và SMS miễn phí

Cách hoạt động của SMS ra sao?

Nói về cách thức hoạt động của SMS, 9084.vn sẽ không phân tích chuyên sâu, bởi nó liên quan đến rất nhiều thuật toán. Do đó, 9084 sẽ trình bày một cách hình tượng để bạn dễ dàng nắm rõ cách thức hoạt động của phương thức SMS nhé.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, SMS như dịch vụ chuyển phát nhanh từ nơi người gửi đến người nhận, hàng hóa ở đây là những ký tự (nội dung cần được chuyển).

Các ký tự trong SMS được nhập về tổng kho đó là trung tâm lưu trữ tin nhắn (HMC) của mỗi nhà mạng khác nhau, sau đó dựa vào vị trí của thuê bao (Home Location Register – HLR), SMS sẽ gửi dữ liệu đến trạm di động gần nhất của thuê bao đó trước khi chuyển vào số điện thoại nhận tin nhắn.

Quy trình gửi và nhận một tin nhắn khi trình bày có vẻ khá dài dòng, phức tạp nhưng thật chất tin nhắn được gửi đi cực nhanh đúng không nào? Chỉ cần bạn nhấn nút gửi là ngay lập tức bên kia đã nhận được tin nhắn của bạn cho họ ở khá xa.

» Tìm hiểu thêm: Cách bỏ qua tin nhắn trên Messenger nhanh và đơn giản 

Ưu điểm của dịch vụ Short Message Services

Mặc dù hiện nay, các dịch vụ gửi tin nhắn trực tuyến (hình ảnh, âm thanh, liên kết…) được sử dụng phổ biến trên các ứng dụng như Zalo, Telegram, viber, Messenger… nhưng SMS vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc của nó trong lòng người dùng bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

Các dịch vụ tin nhắn đa phương tiện trên ứng dụng Zalo, Viber… đòi hỏi người dùng phải sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Wifi hoặc 3G 4G 5G trên di động mới có thể sử dụng. Còn SMS hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng di động khác nhau nhau.

Số lượng người sử dụng di động tại Việt Nam hiện nay chiếm đến 94%, vì thế với phương thức SMS tất cả các thuê bao đều có thể nhận được tin nhắn. Do đó, hình thức marketing thông qua việc gửi SMS quảng cáo vẫn luôn được nhiều brand tin dùng. Ngoài ra, SMS Marketing có mức chi phí đầu tư rất thấp nên nếu bạn biết khai thác sử dụng đúng cách sẽ đem đến hiệu quả cực lớn.

Mong rằng thông qua nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tin nhắn SMS là gì và cách hức hoạt động của SMS. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng, thú vị hơn thì đừng quên thường xuyên truy cập vào 9084.vn nhé.

Cước phí đăng ký dịch vụ qua tổng đài 9084 hoàn toàn Miễn Phí , xin cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ của MobiFone

Các gói cước theo ngày

Các gói cước theo tháng

PT70

70.000đ
  • DATA: 30GB
  • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

PT90

90.000đ
  • DATA: 45GB
  • Hạn: 30 ngày
Chi tiết